Giáng sinh ấm áp tại lớp học tình thương bà Mười

Ngày 24/12/2013, Học viện Anh ngữ EQuest đã tổ chức chương trình chào đón Giáng sinh đầy ý nghĩa dành cho các bé học sinh tại xóm lao động nghèo, P. Tân Thuận Tây, Q.7, TPHCM.

Các em học sinh tại lớp học tình thương bà Mười đều được sinh ra ở xóm ghe trên dòng Kênh Tẻ. Sự chông chênh nơi đây dường như đã dự báo cho số phận lênh đênh của các em sau này. Đa số các em đều không có giấy khai sinh, cũng không có hộ khẩu, chỉ mới 8 – 9 tuổi đầu đã theo ba mẹ mưu sinh với nghề lượm ve chai, bóc củ hành, bán vé số, ăn xin…

490-1351675217_500x0

Những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trên chiếc ghe lụp xụp trên bờ Kênh Tẻ

Đáng lẽ cuộc sống các em chỉ có thế nhưng từ khi bà Lữ Thị Lệ Nương, tên thật của bà Mười , quyết tâm mang cái chữ đến từng em thì xóm nghèo này dần dần được thay đổi. Hơn 11 năm qua, người dân xung quanh không còn nghe những tiếng đập phá, tiếng chửi bới nhau của những trẻ bụi đời mà thay vào đó là tiếng i a đọc chữ, tiếng gõ canh cách từ chiếc bảng con.

Không có nguồn tài trợ lâu dài, bà Mười một mình vận động bà con cho thêm tập sách. Nhiều người hảo tâm gần xa giúp đỡ nên bà quyết tâm duy trì lớp học đến cùng.

equest_6_600

“Học hành cực như thế nhưng tụi nhỏ vẫn ham cái chữ. Nhiều đứa tự nguyện xin vào lớp, tự giác học không phải giục ” – bà Mười chia sẻ

Bà Mười giờ tuổi đã cao, không trực tiếp dạy học nữa, nhưng bà vẫn hàng ngày đến lớp theo dõi, chỉ dạy cho học sinh. Không chỉ dạy kiến thức sách vở mà chính tấm gương vượt khó của bà còn giúp học sinh hoàn thiện bản thân trong giao tiếp xã hội, giúp các em học đạo lý.

Hiện tại, lớp có khoảng 50 em theo học từ lớp một đến lớp năm. Hầu hết trẻ theo học ở đây đều phải tự mưu sinh, kiếm tiền để phụ giúp gia đình nên giờ giấc học tập không thể cố định được, sĩ số lớp học và cả cấp lớp học cũng vì thế mà dao động.

equest_4_600

Bên cạnh học chữ, học làm toán cơ bản, các em còn được thầy cô dạy hát, múa như chương trình tiểu học tại trường.

Cảm phục tấm lòng nhân hậu của bà, nhiều đơn vị tình nguyện chung vai để duy trì lớp học tình thương bằng cách này hay cách khác. Một số thầy cô giáo và các em sinh viên từ những trường ĐH trên địa bàn đã tình nguyện giảng dạy các em dù trợ cấp hàng tháng chỉ vài trăm ngàn do các đơn vị hảo tâm đóng góp.

equest_3

Dù khó khăn nhưng lớp học vẫn hoạt động thường xuyên nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của bà Mười

Với mong muốn khích lệ các em cố gắng học bài để đạt kết quả tốt trong kỳ thi học kỳ I, đồng thời để các em cảm nhận được hơi ấm của sự quan tâm, ngày 24/12/2013, học viện Anh ngữ EQuest đã đến thăm và tổ chức Giáng sinh ấm áp cùng các em nhỏ tại lớp học đặc biệt này.

equest_2_600

Đúng 15:30, ngày 24/12/2013, các anh chị tình nguyện viên EQuest đã có mặt tại Trung tâm học tập cộng đồng, Q.7, sẵn sàng chào đón Giáng sinh cùng các em nhỏ.

equest_5_600

Hai bé đang được hướng dẫn hát bài “đếm sao” để tặng cho cả lớp

equest_1_600

Khi mà trò chơi điện tử, lâu đài hơi, tàu lượn siêu tốc trở nên quá xa vời thì trò chơi cân bằng đồ vật như thế này trở thành niềm vui lớn của các em.

Bên cạnh một số phần quà Giáng sinh cho các bé gồm bánh kẹo, tập vở và bút bi, EQuest còn ủng hộ số tiền nhỏ nhằm làm kinh phí hoạt động cho lớp trong năm học này cũng như nhân dịp Tết đến, xuân về.

Hy vọng lớp học luôn nhận được sự chung tay góp sức từ các nhà hảo tâm, được duy trì và phát triển hơn nữa để các bé nơi đây được tiếp xúc với con chữ, có cơ hội học hành đến nơi đến chốn, để thay đổi cuộc sống cơ cực này, góp phần đào tạo ra những công dân tốt cho xã hội.

Mọi đóng góp để duy trì lớp học tình thương bà Mười xin liên hệ:

Bà Mười, 8G, cư xá Ngân hàng, đường Lâm Văn Bền, phương Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM.

Điện thoại: 083.8720.787

• instagram takipci