Gặp cô giáo với biệt tài…bắn súng liên thanh

Cô Phạm Thùy Dung – Thạc sỹ chuyên ngành Lý Luận & Phương Pháp Giảng Dạy Tiếng Anh – là một trong số ít những người hiếm hoi đạt chứng chỉ IELTS 8.0 tại Hội Đồng Anh năm 2011. Ngoài khả năng vượt trội về chuyên môn, cô còn tự hào với biệt tài: có thể nói rất nhiều và nhanh như “bắn súng liên thanh” trên bục giảng.

day_ielts_tai_ha_noi_1_600

Thùy Dung chia sẻ kinh nghiệm tại Hội Thảo IELTS

Ước mơ với nghề giáo

Thùy Dung có niềm đam mê học ngoại ngữ từ nhỏ, nhưng đó không phải là lý do lớn nhất đưa cô trở thành một cô giáo dạy tiếng Anh. Dung tâm sự: “Người có ảnh hướng lớn nhất đối với mình là cô giáo dạy Tiếng Anh hồi cấp 3. Cô là một người có kiến thức sâu rộng và rất giỏi chuyên môn, cách cô giảng bài cũng rất lôi cuốn. Chính cô là người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho việc học Tiếng Anh của mình. Chính điều đó đã thôi thúc mình trở thành một giáo viên Tiếng Anh giống như cô vậy.”

Giờ đây, Thùy Dung đã trở thành cô giáo như mong ước từ ngày nào. Dung là một giáo viên luôn tận tâm và kỹ lưỡng đến độ làm cho lũ học trò “hoa cả mắt” với tốc độ và cường độ nói của cô. Đôi khi học trò trong lớp vẫn giương cặp mắt tròn xoe lên “cầu cứu”: “Cô ơi cô nói nhiều quá, bọn em hiểu rồi mà !”.  Dung lại hóm hỉnh : ”Ơ thế hiểu rồi thì cũng phải nói cho cô một tiếng chứ, trông mặt đứa nào đứa nấy cứ ngây ra thì làm sao mà cô biết được! ”. Vậy nên, học tập với cô Thùy Dung không sợ không hiểu bài, chỉ “sợ” cô giảng kỹ quá thôi.

Nghề giáo viên là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của cô. Không phải chỉ là nghề mưu sinh mà còn là niềm vui, niềm đam mê với Tiếng Anh. Thùy Dung thấy hạnh phúc vì mình đã, đang và sẽ chia sẻ kiến thức của mình với mọi người, góp phần giúp các bạn học viên bay cao bay xa hơn nữa.

Có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, luyện thi IELTS, cô gái này luôn nỗ lực để mang đến cho người học những kiến thức và chiến thuật thi sát với bài thi thật nhất. Dung cho biết, cô tâm đắc với câu nói “Một bài học chỉ có thể được gọi là thành công khi học sinh cảm thấy không lãng phí thời gian và tiền bạc cho buổi học đó.”

“CÔ” = “BẠN”

Giới trẻ bây giờ vẫn thường nghĩ, việc gần gũi, gắn bó với một thầy cô giáo chủ nhiệm hay bộ môn ở trường đã là quá khó chứ nói gì đến một giảng viên dạy thuê tại một trung tâm ngoại ngữ. Thế nhưng, bằng sự cởi mở, chân tình của một cô giáo trẻ, cô Dung lại có thể khiến khoảng cách cô – trò được rút ngắn đến khó tin.

“Mình nhớ nhất lớp IELTS – A173 mà mình mới dạy cách đây mấy tháng. Điều đầu tiên mà mình ấn tượng với lớp là không khí vui nhộn và hòa đồng của học viên trong lớp. Mình cảm thấy tâm hồn già cỗi của mình được trẻ lại và lúc nào cũng thấy vui khi bước vào lớp này ^^” – Thùy Dung tâm sự – “Kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình với lớp đó là buổi học cuối cùng, hôm đấy mình có chuyện cá nhân không được vui. Học sinh vốn tinh ý đã nhận ra đôi mắt hơi sưng và thâm quầng của mình. Các em khuyên mình nên chia sẻ chuyện buồn cho nhẹ lòng. Lúc nhìn thấy mình khóc thì tất cả học sinh trong lớp, các em nam thì đều đứng dậy, các em nữ thị chạy lại ôm, tất cả làm mình cảm động lắm. Không còn khoảng cách giữa cô-trò, không còn không khí căng thẳng của một lớp luyện thi, không còn không gian của một trung tâm tiếng anh mà như là một ngôi nhà vậy, có sự sẻ chia giữa những người bạn, những tâm hồn đồng cảm với nhau. Mình nhận ra rằng một lớp học cần có những điều như thế, chứ không chỉ đơn thuần chỉ là “mua-bán” kiến thức.”

“Practice makes Perfect” (Có công mài sắt có ngày nên kim)

Để nói về bí quyết học giỏi tiếng anh khi còn đi học, Thùy Dung gói gọn trong một câu châm ngôn: “Practice makes Perfect”. Dung rất tâm đắc với câu nói này và thấy nó hoàn toàn đúng với bản thân cô. Trước đây lúc Dung còn là học sinh cấp 3, cô bạn không có điều kiện học cả 4 kĩ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết mà chỉ là Từ Vựng, Ngữ Pháp đủ để vượt qua kì thi Đại Học. Sau này, Thùy Dung tâm sự, cô đã gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào môi trường Đại Học, nơi mà cô sẽ phải thường xuyên sử dụng Tiếng Anh để giao tiếp với thầy cô, bạn bè. Nhưng, nhờ sự cố gắng kiên trì luyện tập bằng cách chú ý lắng nghe và bắt chước cách phát âm của các giáo viên bản ngữ, cũng như luyện nghe trên các trang web như VOA, BBC, …đồng thời tìm các bài viết Tiếng Anh hay để học cách diễn đạt ý tưởng, dần dần năng lực tiếng anh của Dung đã được cải thiện rõ rệt.

Thùy Dung nói: “Mình tin rằng mình có được như bây giờ là nhờ rất nhiều vào sự luyện tập. Rất nhiều người học Tiếng Anh đều “than phiền” là sao học mãi mà không thấy tiến bộ, theo mình có nhiều lý do nhưng có lẽ nguyên nhân chủ yếu nhất là luyện tập chưa đủ và cũng có thể là chưa đúng phương pháp”.

Kết thúc câu chuyện, Dung chia sẻ về phương châm sống của bản thân: đó là phải không ngừng cố gắng. Xã hội ngày càng đòi hỏi cao ở người giáo viên, học sinh cũng ngày càng giỏi, vì vậy giáo viên phải tự làm mới bản thân mình, nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu của xã hội.